Cung cấp thiết bị, phụ tùng máy móc, cấu kiện bê tông đúc sẵn

Được tạo bởi Blogger.

Blogroll

About

BTemplates.com

Tìm kiếm Blog này

Quảng Nam tiếp tục siết chặt các quy định vận hành khai quật cát, sỏi từ ngày 1/8

từ thời điểm ngày 1/8 sắp tới đây, tỉnh Quảng Nam sẽ siết chặt các hoạt động quản lý và lập lại trật tự kỷ cương trong hoạt động khai quật cát, sỏi tại địa phận tỉnh, đặc biệt địa phận nhiều huyện, thành phố trực thuộc lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn.


Quảng Nam là địa phương xuất hiện nguồn tài nguyên cát, sỏi tương đối dồi dào, hoạt động khai thác các nguồn tài nguyên này rất nhộn nhịp, khi địa phương cũng là phòng cung cấp nguồn cát, sỏi mang lại môi trường TP Đà Nẵng.Quảng Nam tiếp tục siết chặt các quy định vận hành khai quật cát, sỏi từ ngày 1/8


cùng với sự bùng nổ của vận hành khai thác cát, sỏi, khá nhiều địa phương, khác biệt các địa phận ven hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn đã gây quá tải trên các bến, bãi và hệ thống cơ sở giao thông trên địa bàn.

Khi hoạt động khai quật sống động thì bụi, cát, sỏi rơi vải tại con đường luân chuyển và địa điểm khai quật ngày càng trở nên các, gây ô nhiễm môi trường; đặc biệt là sự khai thác quá mức ở các lòng con sông cũng gây sạt lở, mất khu đất trên các nơi, tạo bức xúc rộng lớn trong nhân dân.

Theo anh Trương Hữu Mai - chủ tịch xã Đại Đồng (huyện Đại Lộc) cho biết, địa phận xuất hiện 3 doanh nghiệp được tỉnh Quảng Nam cấp phép khai quật cát sỏi. Điều đáng nói là tại những mỏ khai quật, chủ mỏ không đáp ứng địa điểm, liên tục xê dịch, mở rộng hay khai thác quá độ sâu được cho phép dẫn đến tình trạng sạt lở. Bên cạnh đó, tình hình an ninh trật tự trên những mỏ cũng tương đối phức hợp do nạn khai thác cát sỏi trộm tạo ra…

Bà Huỳnh Thị Hường, chủ tịch xã Duy Phước (huyện Duy Xuyên) mang đến hoặc, do khi là địa bàn giáp ranh với các địa phương khác nên thực trạng khai thác cát sỏi bất hợp pháp hết sức phức hợp, đặc biệt tại dòng sông Thu Bồn. Thời điểm từ 5/2017 trở về trước, tình trạn khai quật cát sỏi bất hợp pháp sau đây hàng ngày xuất hiện mang đến hàng chục ghe tham gia. Khi địa phương phát hiện ra, truy bắt thì các đối tượng người sử dụng khai quật bất hợp pháp này chống đối rất quyết liệt để tẩu thoát.

Lực khối lượng công dụng Quảng Nam bắt duy trì và xử lý nhiều ghe hút trộm cát trên con sông.

Theo ông Nguyễn Văn Thọ, Phó Giám đốc Sở khoáng sản cũng như môi trường Quảng Nam, hiện tỉnh có 28 công ty lớn được UBND tỉnh cấp cho giấy phép khai thác cát, sỏi với tổng cộng 37 giấy phép, bao gồm chủ yếu tập trung sống dòng sông Vu Gia - Thu Bồn.

bao gồm, huyện Đại Lộc xuất hiện 18 giấy phép, thị xã Điện Bàn 10 giấy phép, huyện Duy Xuyên 5 giấy phép; các huyện Quế Sơn, Nông Sơn, Tiên Phước, Nam Giang từng địa phương có một giấy phép. Tổng trữ khối lượng cát, sỏi đi theo các giấy phép khai quật này khi là 7,50 triệu m3 (trong đó cát chỉ chiếm 96% tương ứng cùng với trữ khối lượng 7,22 triệu m3), tổng công năng khai quật 1,43 triệu m3/năm.

ngoài ra, hiện nay tại địa phận tỉnh còn tồn tại 5 công ty được UBND tỉnh cấp giấy phép thăm dò, phê duyệt trữ lượng và đang lập hồ sơ xin giấy phép khai thác; xuất hiện 2 công ty lớn đang được xin cấp giấy phép thăm dò theo kết quả trúng đấu giá bán quyền sử dụng khoáng sản.

tuy nhiên, do nhu cầu cát sỏi phục vụ cho các công trình xây dựng khá lớn, đặc biệt là môi trường TP. Đà Nẵng cũng thu hút các khối lượng cát, sỏi từ Quảng Nam đưa ra nhằm thiết kế. Vì vậy, nhu cầu khai thác và cung cấp cát, sỏi cho thị trường khá rộng lớn, nên các mỏ cát đã trở nên khai quật quá mức cần thiết hay có hiện nay tượng khác lớn hơn trữ khối lượng được cho phép. Đồng thời đó, nạn khai thác phi pháp khiến cho vận hành điều hành hết sức phức tạp và khó điều hành và kiểm soát.

Trước tình trạng đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã những lần lãnh đạo nhiều địa phương, các ngành tiến hành triển khai các giải pháp để nơi ngừa, ngăn chặn, giải quyết các hành vi vi phạm pháp lý trong nghành nghề dịch vụ tài nguyên.

Một trong những tháng thời điểm đầu năm 2018, lực lượng tính năng tỉnh Quảng Nam đã lập 12 biên bản vi phạm hành chánh, phát hành 8 ra quyết định xử phạt với tổng số tiền hơn 389 triệu VND, tước quyền sử dụng giấy phép khai quật tài nguyên 2 tháng đối với một doanh nghiệp lớn.

Trước tình trạng khai thác cát, sỏi bất hợp pháp phức tạp tại con sông Vu Gia – Thu Bồn khiến bức xúc vào nhân dân thời điểm qua, ngày 12/6 mới đây, tỉnh Quảng Nam sẽ tập trung cuộc họp với nhiều sở ngành, địa phương để tìm biện pháp nhằm lặp lại trật tự cũng như đáp ứng việc khai thác khoáng sản cát, sỏi trên địa bàn đi trong nền nếp.

theo lãnh đạo Sở khoáng sản cũng như môi trường Quảng Nam cho thấy, hiện nay tại địa bàn xuất hiện 184 mỏ, điểm mỏ cát, sỏi được quy hoạch thăm dò, khai thác với tổng quy hoạch 1.777 ha cũng như trữ khối lượng dự khoảng 60 triệu m3.

trong 3 năm gần đây, nhu cầu nguyên liệu cát, sỏi dịch vụ thiết kế hạ tầng cơ sở trên địa phận tỉnh và TP Đà Nẵng gia tăng, vì vậy, các tiến hành, cá thể nộp hồ sơ, thủ tục ý kiến đề nghị cấp cho giấy phép thăm dò, khai quật cát, sỏi.

liên quan đến vấn đề giải quyết nạn khai thác cát, sỏi phi pháp cũng như cách trong khoảng thời gian mang đến, chỉ đạo nhiều sở, ngành cũng như các địa phương đã liên tục tăng cường cách thức xử phạt khái niệm những vi phạm trong hoạt động khai thác cát, sỏi nhằm răng đe, thậm chí thu hồi phương gọn, rút giấy phép kinh doanh. Đồng thời, vận động người dân tham gia giám sát, quản lý, bảo vệ tài nguyên cát, sỏi cũng như phát huy vai trò người dân phát hiện, tố giác những hành vi sai phạm vào nghành này.

tại hội nghị, ông Đinh Văn Thu, chủ tịch tỉnh Quảng Nam chắc chắn, từ thời điểm ngày 1/7 tới, cả hệ thống chính trị của tỉnh phải trong cuộc để lập lại trật tự kỷ cương vào khai quật cát, sỏi lòng con sông Vu Gia – Thu Bồn. UBND tỉnh đã bàn giao nhiệm vụ đến chủ tịch UBND những huyện và chủ tịch UBND nhiều xã, đồng thời lấy địa bàn xã, thôn khiến điểm trong đấu tranh, chống khai thác cát, sỏi bất hợp pháp.

chủ tịch 45 xã xuất hiện tại hội nghị này phải quyết tâm tạm dừng hoạt động có những bãi tập trung cát chưa phép. Tỉnh tiếp tục mang đến đoàn kiểm tra, giám sát, nếu phát hiện thấy sai phạm, quản trị UBND cấp xã phải chịu trách nhiệm và bị giải quyết theo chuẩn mực, ông Đinh Văn Thu nói.

quản trị tỉnh Quảng Nam cũng giao trách nhiệm cho những sở, ngành quy tổ chức quy hoạch lại số doanh nghiệp đủ điều kiện khai thác cát, sỏi tại địa bàn tỉnh để dễ điều hành, nhanh mang đến công tác đấu thầu khai quật mỏ cát.

Riêng địa điểm sông Vu Gia - Thu Bồn chỉ cho phép khoảng 10 doanh nghiệp lớn khai quật, hạn chế không cấp phép mỏ mới trong time tới. Xây dựng lại bến bãi rộng lớn, mỗi huyện, thị xã cấp phép cao nhất không thật 3 bến bãi rộng lớn tập trung cát… bao gồm các công ty mỏ phải tập kết tập trung cát đến bến bãi có phép cũng như được giám sát đầu ra chính xác.